THỰC PHẨM GÂY MẤT QUÂN BÌNH - HẠN CHẾ DÙNG

THỰC PHẨM GÂY MẤT QUÂN BÌNH - HẠN CHẾ DÙNG HOẶC TRÁNH TUYỆT ĐỐI


Mỗi một loại thực phẩm đều có 2 đặc tính là TÍNH QUÂN BÌNH và TÍNH NĂNG TÍNH DƯỢC (DINH DƯỠNG). Có những loại thực phẩm rất nhiều dinh dưỡng, rất ngon, dễ chế biến, dễ sử dụng nhưng lại thiếu tính QUÂN BÌNH. Ngược lại có nhiều loại rất quân bình nhưng khó tìm, không ngon, khó sử dụng. Đa số chúng ta sẽ chọn dinh dưỡng (tính năng, tính dược) và bỏ qua yếu tố quân bình chính vì thế cơ thể mới suy yếu và bệnh tật. Để giải quyết được vấn đề này cần có sự hiểu biết toàn diện về cách chọn lựa và sử dụng các loại thực phẩm để tối ưu hóa chọn lựa của mình. Có nghĩa là vẫn sử dụng tính năng tính dược của thực phẩm nhưng tối thiểu hóa các chất độc trong hóa trình tiêu thụ. Chẳng hạn, thịt có nhiều đạm nhưng khi sử dụng sẽ tạo axit máu rất mạnh, nhiều cholesterol, nhiều muối...thay vì dùng đạm của thịt, chúng ta thay thế bằng các loại đậu, các chế phẩm từ đậu sẽ tối ưu hơn. Vấn đề còn lại là làm sao chế biến cho ngon, phù hợp với khẩu vị để phù hợp với nhiều người và có thể sử dụng lâu dài. Đây là một nghệ thuật!

Các loại thực phẩm hạn chế chính là các thực phẩm thiếu tính quân bình nên tạm thời tránh trong thời gian đang bệnh và dùng hạn chế khi khỏi bệnh. Các loại thực phẩm nên dùng vừa có đủ tính năng tính dược vừa quân bình có thể sử dụng thường xuyên hơn các loại khác.

- Không ăn thịt động vật, cá (ngoại trừ cá chép, cá cơm, cá bốn nhỏ ăn được nguyên xương, tép ...), các loại hải sản (trừ con hàu)

- Các loại cà (như cà dĩa, cà pháo, cà tím...), măng, nấm, giá, cà chua, khoai lang tây, mướp, bầu, củ sắn (củ đậu) tiêu, ớt, đường, bánh ngọt, nước ngọt, cà phê, kem, nước đá, trái cây, đồ hộp, bánh chiên, bánh nướng dòn,

- Không dùng nước cốt dừa, hạn chế các loại chất béo, dầu (kể cả dầu mè, dầu olive).

- Không ăn cải bẹ xanh nhiều (nhất là đối với bệnh suy thận thì tuyệt đối không ăn một thời gian khi đang bệnh).

- Không ăn rau dền nhiều (nhất là đối với bệnh đau khớp xương, sạn thận, sạn mật).

- Tạm thời không ăn các loại đậu (ngoại trừ xích tiểu đậu).

- Tạm thời không uống sữa đậu nành, có thể ăn một ít đậu phụ (đậu hủ) làm đông bằng rỉ muối hột, không ăn loại đậu hủ có thạch cao.

- Không dùng rượu, cà phê, trà tẩm ướp, trà xanh, thức uống ướp lạnh, sữa và các chế phẩm từ sữa .

Lưu ý:

- Đây là những thực phẩm gấy mất quân bình, người bệnh nặng cần tuân thủ tuyệt đối. Việc tuân thủ càng tuyệt đối thì tốc độ phục hồi sức khỏe càng nhanh chóng.

- Trong trường hợp bắt buộc phải ăn hoặc muốn ăn nên ăn với lượng ít và mật độ ít thường xuyên.

- Đối với người khỏe mạnh, các thực phẩm này có thể dùng với một tỷ lệ nhất định theo hình kim tự tháp sau:

XEM LINK

CÁC MÓN NGUYÊN LỆU CĂN BẢN NHẬP MÔN THỰC DƯỠNG

CÁC THỰC PHẨM QUÂN BÌNH DÙNG THƯỜNG XUYÊN

CÁCH ĂN UỐNG QUÂN BÌNH