LỐI THOÁT CHO BỆNH XƯƠNG KHỚP

LỐI THOÁT CHO BỆNH XƯƠNG KHỚP

1. THỰC PHẨM GÂY MẤT QUÂN BÌNH HẠN CHẾ DÙNG 

2. THỰC PHẨM QUÂN BÌNH CẦN DÙNG THƯỜNG XUYÊN

3. ĐỐI VỚI BỆNH KHỚP DẠNG ÂM

Thức ăn phụ

- Có thể nấu chung gạo lứt với phổ tai (một miếng nhỏ 5gr )

- Hành lá xào tương đặt , Phổ tai ( Kombu )xào nước tương, Củ sen xào rong  tóc tiên ( Hiziki ) , Súp cá chép hầm rau củ  ( dùng cà rốt, ngưu báng, đậu hoà lan, cải bó xôi, củ hành, kiệu tây,lá tía tô, ngò rí ,  rong wakame . . . . )

- Các loại súp nêm tương đặt ( miso ), làm từ lúa mạch ( mugi ) hay gạo & đậu nành ( hatcho ) đều tốt cả, loại hatcho dùng tốt hơn một chút . Rong biển như phổ tai ( kombu ) hay wakame đều dùng được hàng ngày khoảng 5 gr , loại hiziki ( rong tóc tiên ) chỉ mỗi tuần 1đến 2 lần ( mỗi lần 5 gr )

- Các loại rau củ dạng lá, củ tròn đều dùng được, thay đổi luân phiên không nên dùng thường xuyên một loại , đặc biệt tốt cho bệnh là bồ công anh, ngưu báng, củ cà rốt, củ và lá củ cải trắng ( daikon ).  Tránh ăn rau sống trong thời gian đầu mà chỉ nấu chính hoặc hấp lên dùng.

- Tỏi dầm nước tương lâu năm ( lượng dùng tăng dần từ 2 gr đến 5 gr ), trường hợp bị huyết áp cao và suy thận không được sử dụng dài hạn 

      Thức uống :

- Trà gạo lứt rang, trà gạo lứt rang với trà già ( trà bancha ), sữa thảo mộc.

- Trà gạo lứt xào ( nếu chân bị sưng do ảnh hưỡng đến tim )

- Trà ngải cứu loãng.

4. ĐỐI VỚI BỆNH KHỚP DẠNG DƯƠNG

Thức ăn phụ:

Tương đặt ( miso ), Miso trộn chút bơ mè, Súp rau củ hầm cá chép, củ cải trắng sống ( 5 đến 10 gr )  với nước tương , phổ tai ( kombu ) chiên dầu mè, cà tím nấu miso , dưa cải cám ( 5gr mỗi bửa ăn ) ., Nên ăn nhạt ít muối , ít mặn .

Đậu hủ tươi mỗi tuần dùng từ 1 đến 2 lần, mỗi lần 50gr .

Thức ăn thêm :

Khoai lang ta , đậu phụ ( đậu hủ ), cà tím, dưa chuột ( dưa leo ), rau có lá xanh ( như cải rổ, cải bó xôi . . . ), nấm sồi.

Thức uống :

Trà gạo lứt rang, trà gạo và trà già bancha , trà bancha , Cà phê ngủ cốc. Chỉ uống khi khát,( uống từng hớp ) .

Nước ép cà rốt tuần 2 lần, không dùng với đá lạnh

5. CHĂM SÓC NGOẠI KHOA

Thấp khớp dạng âm: đắp gạc gừng nóng lên các khớp bi đau sẽ kích thích tuần hoàn máu và làm giảm đau nhức . 

Thấp khớp dạng dương: Nếu các khớp bị viêm sưng, nóng thì dùng lá rau xanh hoặc dùng chung đậu hủ với lá rau xanh (lượng bằng nhau) nghiền nhỏ đắp thẳng vào khớp đau . 

Trường hợp áp dụng cho cả 2 loại dạng:

Để máu lưu thông tốt , làm tan những lớp mỡ dưới da và  làm tan những chất khoáng chung quanh các khớp ; chúng ta chà xát khắp cơ thể bằng khăn nhúng nước nóng hoặc nước gừng nóng ngày 2 lần , chà cho đến khi da hồng lên là được . Đối với bệnh nghiêm trọng phải chà xát hàng ngày 2 hay 3 lần khi bệnh đã thuyên giảm .

Mỗi tuần 2 hay 3 lần đắp lên vùng bụng và chà xát dọc xương sống bằng gạc gừng vắt hơi ráo (gạc gừng nóng);

Áp gạt gừng nóng lên vùng thận ( giữa lưng ) và vùng ruột ( phần bụng dưới ) để làm mạnh các cơ quan này và loại trừ các chất thặng dư . Mỗi tuần 2 hay 3 lần là đủ .

Tắm cát biển :

Tắm cát biển rất hữu ích để tẩy trừ các độc chất trong cơ thể, nhât là đôc tính trong thức ăn hoặc trúng độc kim loại nặng ( như chì, thuỷ ngân, cadmium,thalium  . . .   ), tắm cát còn loại khoẻ thận .

Tuỳ thể trạng chôn mình trong cát từ 20 phút đến 2 giờ đồng hồ hay hơn .

6. VẬN ĐỘNG THÂN THỂ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG ĐANG BỊNH:

Nên cố gắng tập luyện cơ thể mỗi ngày như cử động thể dục, đi bộ, bơi lội, luyện khí công hay thái cực quyền,.....nhưng không được ráng sức quá mức; Sự cử động thân thể rất cần thiết trong trường hợp bịnh viêm thấp khớp vì nó sẽ hổ trợ rất mạnh giứp khí huyết lưu thông và thúc đẩy quá trình chuyển hoá chất trong cơ thể được thực hiện nhiều hiệu quả hơn khiến sự tái lập quân bình của cơ thể diễn ra nhanh chóng và do đó bịnh sẽ cải thiện sớm và tốt hơn nhiều so với chỉ ăn uống đơn thuần;

7. CẢI THIỆN ĐIỀU KIỆN SỐNG THÍCH HỢP ĐỂ CHỮA BỊNH HƠN:

Thay đổi hẳn môi trường sống để giúp cho cơ thể dễ tái lập lại quân bình không phải là một điều dễ thực hiện đối với đa số người; tuy nhiên cố gắng tạo điều kiện để cải thiện môi trường đang sống để giứp cho quá trình chuyển hoá bịnh được thuận lợi hơn thì có thể thực hiện được trong trường hợp viêm thấp khớp theo những nguyên tắc sau:

 • -Tránh sống hay sinh hoạt ở những nơi quá ẩm thấp;
 • -Tránh nằm ngủ trực tiếp ở dưới đất hoặc sàn nhà bằng gạch hay bằng xi măng không có lót nệm hay chiếu dầy;
 • -Khi nằm ngủ luôn luôn giữ cho cơ thể được giữ ấm vừa đủ, không để cho quá lạnh;
 • -Luôn giữ cho hai bàn chân được ấm áp;
 • -Không ngâm mình trong nước lạnh quá lâu;
 • -Điều hòa hoặc tiết chế đời sống tình dục;
 • -Không tắm ngay sau khi đã ra mồ hôi nhiều;

8. MỘT SỐ KINH NGHIỆM HỮU ÍCH

 Khi tình trạng quân bình đã được tái lập tương đối và bịnh đã có dấu hiệu cải thiện đáng kể thì có thể dùng thêm các loại cá nước ngọt, cá có thịt màu trắng có thể ăn vừa đủ nhất là cá chép, cá cơm, cá bóng dậm, cá bóng trứng. Mỗi tuần có thể ăn ba lần con hàu ( oysters ), mỗi lần 2 con và dùng tương cổ truyền, tương đặc hoặc chút ít muối để nêm nếm thức ăn . Thỉnh thoảng dùng một  ít trái cây nấu chín hoặc trái cây khô. Chỉ cho đến khi cơ thể đã tái lập lại được tình trạng quân bình bền rồi thì mới có thể thay đổi chế độ ăn uống quân bình theo nhu cầu hoạt động của cơ thể. 

 • -Trong các súp rau củ được ăn , thường nên dùng củ cải trắng, củ hành tây , củ sen, cà rốt, ngưu báng , bồ công anh, bắp cải , cải soon, lá tía tô, ngò rí , nấu ninh nhỏ lữa với rong phổ tai và nêm tương cổ truyền(tamari hay miso) .  
 • -Bệnh viêm đau khớp thường đi kèm với rối loạn đường ruột mạn tính. Do đó cần phải nhai thật nhỏ thức ăn rồi mới nuốt; 
 • -Trong trường hợp bệnh nhân viêm đau khớp bi bón, có thể ăn thêm chút dầu mè hoặc dùng xích tiểu đậu nấu với phổ tai và bí ngộ ( bí rợ )*** uống thêm nước sắn dây (* ) . Nếu bón dai dẳng có thể dùng dụng cụ y tế bơm thụt ruột bằng nước muối thật loãng . 
 • -Không nên ăn trực tiếp bánh mì, bánh nướng giòn, bánh tráng gạo lứt, ngũ cốc rang phồng ( nếu muốn dùng phải ngâm qua nước nguội trong 3 phút bỏ nước đi rồi mới dùng ) 
 • -Tránh tắm quá lâu nhất là dưới vòi sen .
 • -Nếu nơi vùng viêm đau, nhất là ở ngón chân cái thường xảy ra trong nhiều ca thống phong, nên mang vớ côton để bảo vệ . 
 • -Các loại gia vị nêm như Rau củ xào tương đạt ( Tekka ), tương sổi (Natto), muối mè, tương cổ truyền (tamari) đều dùng tốt, nhưng phải luân phiên thay đổi tuần 2 hay 3 lần và nêm nhạt . 
 • -Nước ép cà rốt dùng mỗi tuần 2 đến 3 lần . 
 • -Khi ăn cá và hải sản ăn với củ cải trắng hoặc cà rốt nạo rất tốt . 
 • -Đối với trái cây, trong trường hợp viêm sưng đỏ, không nên ăn trái cây và uống nước trái cây. Trái cây khô như nho , táo tây khô , trái đào khô ( không đường ), hoặc hấp chín trong cơm được dùng với số lượng nhỏ. 
 • -Mạch nha gạo lứt mỗi tuần dùng 2 đến 3 lần ăn sáng với cháo ngủ cốc lứt, mỗi lần 1 muỗng cà phê .
 • -Trong tháng đầu tiên trị bệnh, pha 1/3 cà rốt nạo, ¼ củ cải trắng daikon nạo, thêm nước ninh nhỏ lửa trong 3 phút, nêm vài giọt tương cổ truyền cho có vị . Mỗi tuần uống 2 lần và chỉ trong 1 tháng mà thôi . 
 • -Trong trường hợp khó tiểu : vắt nước củ cải trắng ( daikon ) lấy 2 muỗng súp nước cốt rồi pha với 6 muỗng súp nước lạnh, cho vào soong thêm 1 tí muối. Đem nấu nhỏ lửa trong 1 phút, uống nóng . Chỉ uống 1 lần trong ngày và không uống liên tục quá 3 ngày . 
 • -Nếu bệnh thuyên giảm, có thể ăn thêm chút bánh mì lứt hấp . 
 • -Mỗi tuần 2 lần uống sắn dây + mận muối + nước tương ( pha chế nhạt ) rất tốt 
 • -Không đeo các vật trang sức như đồng hồ và các loại bằng kim khí nhất là ở các vùng khớp đau . 
 • -Luôn giữ cho cơ thể được ấm và đừng để cơ thể nhiễm lạnh có thể gây co cứng các khớp.


HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM CÁC MÓN TỐT CHO BỆNH XƯƠNG KHỚP