TẬP TĨNH TÂM

TẬP TĨNH TÂM


Tất cả các phương pháp luyện tập dưỡng sinh xưa của Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam đều nhấn mạnh việc tập tĩnh tâm chứ ngồi yên không chưa đủ. 

Lúc cơ thể vận động, ngồi hay nằm yên, bằng vô thức, não vẫn điều khiển các nội tạng vẫn hoạt động và cơ bắp có nhiều chỗ căng lên. Thậm chí, nếu ghi nhịp tim, nhịp thở, đo trương lực nhiều cơ bắp, kết quả còn cao hơn bình thường. Kể cả khi đang ngủ, một số trường hợp đo hàm lượng nội tiết tuyến thượng thận trong nước tiểu sẽ thấy rất cao như đang bị một kích động mạnh. Lý do là khi nằm hay ngồi yên, ta thường suy nghĩ miên man, hết việc này đến việc khác mà nhất là các việc buồn, khổ, những điều trăn trở chưa giải quyết được. Người xưa có câu Tâm Viên Ý Mã là vậy. Tâm tư luôn dao động làm cho rối loạn hoạt động của nội tạng, làm cho nhiều cơ bắp căng lên.

Tập tĩnh là quan trọng nhất trong tất cả các việc phải làm để giữ gìn sức khỏe, điều trị bệnh tật. Mặc dù không có thao tác nào khó thực hiện nhưng tập tĩnh là khó nhất trong tất cả các việc phải làm.Tuy nhiên, muốn giữ gìn sức khỏe, điều trị bệnh tật thì đây là việc tất yếu phải làm. 

Có thể thực hiện các cách sau:

1. Ngồi ở một tư thế làm sao cho ngồi lâu không mỏi,thông thường là ngồi xếp bằng (gọi là tư thế hoa sen, tư thế kiết già). Nếu không ngồi được khiết già có thể ngồi bán kiết già hoặc bắt chéo chân.

2. Nhắm mắt để giảm các kích động bên ngoài vì 50% kích động bên ngoài vào là đến từ mắt.

3. Thở đều nhẹ nhàng, chậm rãi, không cố gắng -->Bài tập thở

4. Tập trung ý nghĩ (quán tưởng): tập trung vào hơi thở, theo dõi luồng thở hoặc một vấn đề nào đó.    

Ngoài ra, đi tả bộ cũng là một phương pháp tập tĩnh rất tốt.