TRÀ BÌNH MINH

Gọi là Trà Bình Minh (Morning Tea) vì nó là thực phẩm đầu tiên bạn nên đưa vào dạ dày mỗi buổi sáng. Uống xong thì đợi khoảng 20-30 phút trước khi ăn hay uống bất kỳ thứ gì khác. Tác dụng chính của nó là giúp kiềm hóa cơ thể, giải độc hệ tiêu hóa, chuẩn bị sẵn sàng để chuyển hóa thức ăn một cách tốt nhất. Đây là món có thể dùng thường xuyên, gần như mỗi ngày để duy trì và phục hồi sức khỏe.

Thành phần gồm:

1. 1/4 đến 1/2 muỗng cafe (mcf) Mơ muối (Umeboshi) Chúng ta sẽ dùng phần thịt (ume) của quả mơ. Những quả mơ này đã được muối bằng muối biển và lá tía tô. Mang tính kiềm cao, nó giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sinh lực cho hệ vi sinh đường ruột. Mơ muối được sử dụng rất nhiều trong phương pháp nấu ăn Thực Dưỡng. Nó là một thực phẩm giàu dương tính.

2. 1 mcf Bột sắn dây (Kuzu) Một loại tinh bột trắng được làm từ rễ của cây sắn dây dại. Chính vì là tinh bột nên nó có thể làm đặc sánh các loại dung dịch, vì thế nó được dùng thường xuyên trong các món súp, sốt hay tráng miệng. Bột sắn dây là loại thực phẩm mang tính kiềm dương, rất hữu ích trong việc cường hóa hệ ruột.

3. 1/2 đến 1 mcf Tamari  (hoặc tương đậu nành tự nhiên)  Được làm bằng cách lên men đậu nành tự nhiên và muối(có thể có lúa mỳ) . Nó được dùng rất nhiều trong nấu nướng và là loại thực phẩm tạo kiềm dương.

4. 120-150ml nước trà Bancha  – Dùng lá hoặc cọng trà đều được. tiếng Nhật có nghĩa là trà. Không giống như nhiều loại trà khác mang tính tạo axit, trà bancha có tính tạo kiềm nhẹ. 

5. 5-7 giọt nước cốt gừng Củ gừng mài rồi vắt lấy nước hoặc có thể dùng xác nếu thích. Gừng có vị khá mạnh và mang tính chất tạo kiềm âm,giúp lưu thông máu huyết.

Bước 1: Cho nước lạnh vừa đủ để đánh tan bột sắn.

Bước 2: Cho gừng vào bột sắn.

Bước 3: Đun trà bancha thật sôi, đổ thật nhanh vào hỗn hợp bột sắn và gừng, khuấy đều đến khi bột sắn trong đều là được.

Bước 4: Cho mơ nạc và nước tương vào, khuấy đều và dùng ấm.

Các lưu ý:

- Lượng nước tương và mơ muối dùng tùy thuộc vào nhiều yếu tố: có bệnh về thận, huyết áp... dùng liệu lượng ít; có dùng nhiều muối hay các thực phẩm có muối trong ngày:dùng liều lượng ít; tuổi tác: trẻ em, người già dùng ít; thanh niên, người lao động nhiều có thể dùng nhiều hơn. 

- Lượng nước lạnh nên cho vừa đủ tan để trà sau khi khuấy không bị loãng hoặc bột sắn sống.

- Nếu không có mơ nạc có thể dùng mơ trái tách lấy thịt hoặc tinh chất mơ thay thế. 

- Trẻ em, người có huyết áp, thận hạn chế dùng muối có thể tay đổi mơ muối thành tinh chất mơ.

- Dùng trà 20-30' trước khi ăn sáng.

- Nếu có dùng canh dưỡng sinh thì nên dùng trước khi uống trà bình minh 15-20'.

- Nếu bị cảm lạnh, nên dùng trà khi thật nóng và quấn kín người lại khi dùng sẽ làm người xuất mồ hôi và khỏi cảm.

- Trường hợp không đủ nguyên liêu có thể chỉ pha bột sắn với mơ muối hoặc tamari vẫn có tác dụng.