TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Đây là bệnh rối loạn thần kinh điều khiển hoạt động dạ dày. Trực giao cảm và đối giao cảm không hoạt động hỗ tương. Khi cần tiết dịch vị thì không tiết, khi cần ngưng thì không ngưng do ăn uống và lối sống sai lầm trước đây

Trào ngược dạ dày (ợ chua) không phải do thừa axit, mà là do thiếu axit dạ dày (HCl). Cơ chế làm việc của dạ dày là khi có thức ăn vào cần tiêu hóa, axit dạ dày sẽ được tiết ra, nồng độ axit này tăng dần tới một mức ngưỡng (pH) thì van dạ dày mở ra để tống thức ăn đã được nhào bóp xuống dưới để tiếp tục hành trình tiêu hóa. Nếu axit chưa đủ độ nồng độ (pH), van này chưa mở ra. Thức ăn cùng với axit vẫn ứ ở dạ dày, axit vẫn được tiết ra nhiều, nhưng vì nồng độ không đủ nên nó không còn cách nào khác là dâng lên thực quản. Thành dạ dày được thiết kế chịu được axit, còn thành thực quản thì không. Thành thực quản chỉ chịu được kiềm (trong nước bọt). Khi axit trào lên người ta sẽ thấy chua miệng và rát họng là vì vậy.

Vì thế trong trường hợp này uống bổ sung HCl (dạng viên) hoặc ăn thêm dưa chua, uống nước dấm táo… thì lại có tác dụng (cho tiêu hóa). Việc uống thuốc muối hoặc dentie chỉ là để trung hòa lượng axit ngay tức thời, không còn gây khó chịu nữa, đợi cho cơ thể tạo ra axit đủ nồng độ (hoặc bản thân thức ăn lên men tự tạo ra axit đủ nồng độ) để dạ dày mở van thôi (và như thế không hay ho chút nào).

Nồng độ dung dịch khác với khối lượng dung dịch. Nghĩa là nó tiết ra không đậm đặc mà loãng, thế nên dù nhiều mà vẫn không đủ nồng độ. Nói cụ thể là chẳng hạn ngưỡng của nó là pH=4 thì nó mở van, nhưng dạ dày toàn tiết ra dung dịch axit có pH=5.5 thì 10ml pH 5.5 + 10ml pH 5.5 vẫn ra là 20ml pH 5.5 thôi. Nếu lúc ăn còn ăn nhiều canh nữa thì càng loãng. Bởi vậy người ta khuyên không ăn canh cùng lúc ăn cơm, mà là trước khi ăn cơm, như người Trung Quốc ấy.

Một số giải pháp: 

- KHÔNG ĂN NO (70-80% LÀ NGƯNG), NHAI KĨ KHI ĂN

- DÙNG THỰC PHẨM THIÊN NHIÊN

- KHÔNG UỐNG NƯỚC SAU ĂN.

- TRÁNH SỮA, ĐƯỠNG, DẦU MỠ, CÁC LOẠI CHẤT BÉO

- ÁP DỤNG ĂN UỐNG QUÂN BÌNH 

CÁC THỰC PHẨM CÓ THỂ DÙNG NGAY

1. TRÀ BÌNH MINH: áp dụng vào buổi sáng sớm trước khi ăn sáng 30'

2. BỘT SẮN DÂY + MƠ MUỐI: dùng buổi sáng hoặc chiều 

3. TRÀ BANCHA+TINH CHẤT MƠ: dùng sau ăn cơm hoặc giữa buổi 

4. MƠ MUỐI: ngậm ngày 1/2-1 quả mơ khi nào thấy không tiêu

5. CANH DƯỠNG SINH:ngày dùng 1 gói x 3 lần trước khi ăn 15'

6. TRÀ TIÊU THỰC: Dùng sau ăn (chỉ dùng từ 1-2 lần ngày)