HƯỚNG DẪN TẬP THỞ

HƯỚNG DẪN TẬP THỞ

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện -  người nổi tiếng đã sống 85 tuổi chỉ với 1/2 lá phổi. Ông đã để lại cho nhân loại nhiều đống góp, trong đó có bài tập thở nổi tiếng mà ông là người đã ứng dụng cho bản thân và dạy cho nhiều người. Đây là bài tập thở của ông

1. Ngồi trê ghế, tay thả lỏng, không nhúc nhích hai vai nghĩ rằng mình đang cầm một bát cháo nóng, thổi nhè nhẹ qua miệng làm cho bát cháo nguội dần, thổi rất chậm, thót bụng để thổi ra. Khi bụng thót hết, ngừng thổi, cho bụng phình lại nhẹ nhàng để thở vào. Bụng phình hết, ngưng một tí rồi thở ra, làm 4-5 phút như vậy rồi nghỉ.

2. Động tác thót bụng, phình bụng là quen rồi, không cần cho không khí qua miệng nữa. Sau đó chỉ cho qua mũi, ra vào đều qua mũi.

3. Tập thở như vậy trong các tư thế: nằm ngửa (hai chân gấp), nằm sấp, nằm nghiên một bên, bò bốn chân, quỳ gấp lưng đứng thõng tay phía trước,...

4. Cho thót bụng vào, phình ra thật nhanh.

5. Thót bụng đến cùng, xong dùng các cơ sườn kéo lồng ngực lên nhưng không cho không khí vào phổi, bụng sẽ thót đến mức tối đa.

6. Nhờ một người lấy nắm tay, ấn mạnh vào bụng đồng thời giữ hơi mạnh, không cho người kia ấn sâu vào bụng, như vậy là tập thở nén.

7. Co rút cơ bụng bên phải rồi bê trái, thành một động tác xoắn bụng.

Những người còn yếu chỉ nên tập động tác 1, 2, 3. Bệnh nặng thì chỉ tập hai động tác đầu 1 và 2.

1. Ngồi  2. Nằm ngửa  3. Quỳ   4. Nằm bò   5. Đứng


CHÚ Ý: VỊ TRÍ CỦA BỤNG VÀ NGỰC KHI HÍT VÀO VÀ THỞ RABÀI VÈ HÍT THỞ

Thót bụng thở ra

Phình bụng thở vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm, chậm, sâu, đều

Tập trung theo dõi

Luồng ra luồng vào

Bình thường qua mũi

Khi gấp qua mồm

Đứng, ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được.

CLIP DẠY CỦA BÁC SĨ NGUYỄN KHẮC VIỆN