NGỦ SAO CHO KHỎE?

Có hai dạng ngủ NÔNG VÀ SÂU. Giấc ngủ sâu là giấc ngủ của não bộ và giấc ngủ Nông là giấc ngủ của cơ thể. Đi vào giấc ngủ sâu sẽ giúp não bộ và cơ thể phục hồi được hoàn toàn. Lý do bạn không cảm thấy toàn bộ một mỏi ưược giải phóng là do bạn không đi được vào giấc ngủ sâu. Chất lượng giấc ngủ trong 180' kể từ lúc ngủ quyết định tình trạng sức khỏe như thế nào. Việc đi vào giấc ngủ Sâu được trong giai đoạn này là cực kì quan trọng.

Chúng ta cần loại bỏ ngay suy nghỉ về việc đo giấc ngủ bằng thời gian. Giấc ngủ được đánh giá bằng chất lượng. Nếu ngủ đúng thì thời gian ngủ sẽ rút ngắn lại rất nhiều và cơ thể vẫn khỏe mạnh.

Não hoạt động dựa trên thói quen. Thói quen là do chúng ta "lập trình". Chúng ta cần tạo thói quen bằng những hành động lặp đi lặp lại hàng ngày, ở đây ta gọi là NGHI THỨC NGỦ.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐI NHANH VÀO GIẤC NGỦ SÂU

GIAI ĐOẠN TRƯỚC KHI

LÊN GIƯỜNG

1. CÁC VẬN ĐỘNG CÓ THỂ LÀM

- Tập dịch cân kinh
- Tập vài động tác Yoga nhẹ nhàng.
- Ngâm mông hoặc Ngâm chân.

2. THỰC HIỆN NGHI THỨC NGỦ:

- Tắt tất cả các thiết bị điện tử.
- Đánh răng. 
- Thay đồi ngủ. 
- Dọn giường.
- Tắt đèn, bật đèn ngủ ...

Các nghi thức này tùy mỗi người thiết lập riêng cho mình

GIAI ĐOẠN

LÊN GIƯỜNG

1. TẬP THỞ BỤNG: bài tập của BS Nguyễn Khắc Viện

2. QUÁN TƯỞNG

BƯỚC 1: ẤN ĐỊNH GIỜ THỨC: lúc 4h hay 5h sáng.
BƯỚC 2: NẶNG NỀ: suy nghĩ về cơ thể, tạo nên cảm giác tay bên phải thật nặng, đến tay bên trái, chân phải, rồi chân trái, cả toàn thân đều nặng. Cảm giác cơ thể như một khối sắt đề lên giường, đến nỗi không thể di chuyển được. 
BƯỚC 3: NĂNG LƯỢNG: tưởng tượng một nguồn năng lượng cực kì dạt dào đang di chuyển khắp cơ thể, nó làm mọi thứ lưu thông, cuốn đi mọi ách tắc. Nó di chuyển đến những nơi đang ách tắc, đau nhức và tập trung vào đó để làm cho ách tắc tan biến đi. Sau đó, nguồn năng lượng này cũng dần tan biến đi.
BƯỚC 4: NHẸ NHÀNG: Sau đó, chuyển trạng thái sang nhẹ dần từng bộ phận và cuối cùng nhẹ tênh như mây bay bồng bềnh, không có trọng lực, người nhũn ra.
BƯỚC 5: ĐỌC THẦN CHÚ: "TẮT" lặp đi lặp lại duy nhất câu thần chú này cho đến khi ngủ.

MỘT SỐ LƯU Ý:
- Những ngày đầu khi mới thực hiện chưa quen và chưa ngủ ngay được. Tuy nhiên, sau một thời gian tập luyện giấc ngủ sẽ đến ngay sau khi "đọc thần chú".
- Không nên để các thiết bị điện tử, điện gần giường ngủ, đặc biệt là điện thoại, quạt. Tiếng ồn của quạt máy, quạt máy lạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ.
- Nếu ngủ phòng máy lạnh nên bật nhiệt độ cao 28-30oC vì lúc ngủ sâu tuần hoàn máu huyết chậm lại, khi nhiệt độ xuống thấp và cơ thể có thể bị nhiễm lạnh.
- Phòng ngủ máy lạnh đóng kín cửa nhưng vẫn nên mở hé một chút cho không khí được lưu thông, hạn chế hít thở không khí cũ.
- Nên ăn tối cách giờ ngủ ít nhất 3 giờ vì thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây mộng mị và ngủ không sâu.
- Tránh các vận động mạnh hoặc các thông tin, phim ảnh có tính kích thích trước khi ngủ.
-  Nên thay quần áo ngủ trước khi lên giường

HƯỚNG DẪN CÁCH NGỦ TẠM THỜI