TẢN MẠN CÂU CHUYÊN CHINH PHỤC CÔ NÀNG ĐỎNG ĐẢNH TÊN SOURDOUGH

Bạn phải yêu bản thân lắm mới đến với Sourdough.
......Và bạn phải quý sức khỏe lắm mới chọn bánh Sourdough.

Sourdough – bột chua- là loại men tự nhiên được làm từ nước và bột làm bánh. Từ hơn 5000 năm về trước, bột chua đã được người Ai Câp sử dụng để làm bánh nở lên và được lưu truyền đến tận ngày nay. Mùi chua là hương vị đặc trưng của một chiếc bánh làm từ Men- Sourdough. Việc của bạn là tạo ra môi trường tốt nhất, để con men sử dụng tinh bột và khoáng chất tạo ra những vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa. Men tự nhiên có ở khắp nơi, trong không khí mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy, có thể thấy men tự nhiên màu trắng trên các vỏ trái cây nếu bạn không rửa chúng đi . Chính vì vậy, phải “Bẩn bẩn” mới tạo ra được con men (starter)- Nhưng phải Bẩn- một cách tinh tế vì cô nàng Starter này ẩm ương, khó chịu hơn bạn tưởng. Cứ thử nuôi Men bằng bột tẩy trắng với Protein thấp và nước máy có Clo đi- Nàng ấy sẽ chết ngay tức thì.

Từ ngày bước chân và thế giới thực dưỡng. Tớ đã rất thèm thuồng những chiếc bánh nở phồng to kia mà nhiều lần đánh liều ăn đại cho đỡ thèm- rồi thì cái miệng hại cái thân. Dạ dày vốn dĩ đã là môi trường axit. Việc bạn ăn thêm chiếc bánh bằng men Công nghiệp chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa. Trương nở là quá trình đã làm âm hóa chiếc bánh đi. Âm đụng âm, tạo ra một môi trường axit quá phát. Và kết thúc bằng việc bạn cứ thế ợ chua liên tục, nôn nao khó chịu -và vấn đề trào ngược axit dạ dày đã làm hệ tiêu hóa rối loạn không thương tiếc.
Không lẽ sự phong phú, hương vị đích thực của cuộc đời đã rời bỏ tớ ngay khi bước vào Thế Giới Dưỡng Sinh này- chính vì vậy tớ luôn muốn có những món ăn thực sự tốt cho sức khỏe nhưng vẫn mang lại sự đa dạng về chủng loại đặc biệt là không làm cho hệ tiêu hóa của tớ rối tung lên. “VẬN LÀNH” đã tới- Bánh bằng men tự nhiên có thể giải quyết tất cả các rối loạn của tớ- Sourdough những giá trị trên cả tuyệt và giờ. Bởi vì quá trình lên men kéo dài cho phép tinh bột chuyển hóa được hấp thu trong cơ thể mà không gây tăng đường huyết đột ngột cho người tiểu đường. Lượng probiotic từ nguyên liệu được lên men sẽ cải thiện tốt sức khỏe đường ruột. Đầy hơi ư? ợ chua ư? Hãy quên chúng đi giờ đây tớ chỉ việc rung đùi mà thưởng thức những chiếc bánh trên cả tuyệt vời này. 

Lần đầu tiên, sau N lần thất bại, của Cô gái hăm hở nuôi men tự nhiên để làm ra những ổ bánh Sourdough đúng nghĩa. Cũng xuất phát từ lòng đố kỵ khi nhìn những ổ bánh mỳ đồng quê bung lụa, nở đẹp ngất ngây trong một tiệm bánh. Bằng mọi thủ đoạn, cóp nhặt, đào xới, chôm chĩa kinh nghiệm trên các group Sourdough. Cô gái vẫn thất bại thảm hại khi Con men (linh hồn của bánh lên men tự nhiên) tiếp tục nổi váng, vẫn nhiễm khuẩn, vẫn xộc lên mũi một mùi khó chịu, và quan trọng là Nàng ấy không chịu ăn bột và nước ( 2 thứ cần thiết để nuôi một con men thành công) vẫn cứ lầm lì như thế mà không chịu cao lớn lên. Chán nản! Một ý định thiển cận chạy qua đầu, hay là xin men của người khác cho xong, mệt mỏi quá. Để ta lại có những ổ bánh đẹp mà quăng lên mạng xúng xính với đời. Nhưng không thể đâu hàng được đành dẹp suy nghĩ ấy đi! Mình đã từng không cam chịu số phận, sao hôm nay lại phải cam chịu thất bại này. Và giấc mơ Sourdough vấn cứ bám víu lấy Tớ.


Đừng vội vã, sống chậm lại đi. Buông bỏ đi và hoan hỷ với kết quả đi, thất bại hay thành công cũng chỉ là đích đến do bạn Tưởng tượng ra mà thôi. Có những lúc tớ nhập vô thiền định, tệ quá sao những suy nghĩ quanh quẩn về cậu không chạy ra khỏi tâm trí tớ được. Đúng vậy! tớ đang dính mắc. Rồi tớ mặc kệ, cứ để suy nghĩ về cậu vẩn vơ trong đầu tớ. Sự sống sẽ được sinh ra khi ta đi đúng quy luật tự nhiên- chẳng phải dưỡng sinh luôn dạy tớ như thế. Đúng rồi, tớ vứt bỏ hết các kiến thức cóp nhặt được. Gạo lứt đã từng đồng hành với tớ trong những ngày tháng vực lại bệnh tật và hôm nay tớ sẽ nuôi cậu theo cách riêng của tớ, cám gạo lứt và nước giếng sạch, tớ đã nuôi cậu theo chế độ thực dưỡng. Dù sao Cốc loại toàn phần vẫn là thứ thức ăn giá trị nhất. Chỉ cần Chú ý đến độ ẩm, nhiệt độ môi trường nữa là tớ sẽ vực cậu sống dậy thôi. Thánh thần ơi - Cậu đã chịu ăn, đã nở bung bét, đã cao lớn sừng sững, cái mùi thơm nhẹ nhàng thoát ra từ cậu. Đúng rồi! mùi vị ấy, cái đã làm tớ say mê trước đó. Thì ra , chơi với cậu không có chỗ cho sân-si sourdough ạ. Khó tính như Cậu, thì cần người bạn đồng hành tinh tế. Và Tớ đã thành công.

Hôm nay ngày thứ 15 từ khi tớ thay đổi chế độ ăn cho cậu, cậu đã đủ KHỎE- đã đủ lớn mạnh để có thể tạo ra những chiếc bánh xinh đẹp. Tớ thử cậu đậu tiên với Bánh bao – Lạy hồn- Bánh chua quá…vỏ bánh nhăn nheo như cụ già vậy. Tớ lại là kẻ bại trận. Rà soát lại nguyên nhân, ừ đúng là chơi với cậu không phải dễ, phải chọn đúng thời điểm cậu khỏe mạnh và vui vẻ nhất thì sẽ khử được cái vị chua gắt từ cậu, lúc này chỉ còn vị chua thoang thoảng nhẹ nhàng lướt qua đầu lưỡi thôi. Quan trọng là phải yêu cậu, phải hiểu cậu, phải đặt tâm tư vào cậu, và phải làm cậu bằng cả trái tim. Chểnh mảng, vội vàng, cẩu thả, qua loa thì không có cửa để chơi với cậu. Cứ thất bại rồi làm lại, làm lại vẫn thất bại nhưng chớ nản lòng. Một lần nữa tớ đã thành công với cậu. Tớ thích dư vị nguyên sơ, nên để làm được một chiếc bánh bao chất lượng Tớ chỉ dùng bột- muối- tạo ngọt bằng mạch nha, đường đen hoặc mật ong là chính- ngoài ra không chơi với bất kỳ một bạn chất tạo mùi, hương liệu tổng hợp nào cả- Lại khoác thêm cho Cậu chiếc áo nâu đất- Thế nên cái bánh của Tớ đúng là mùi nhà quê thứ thiệt- Chỉ thế thôi nhưng có đôi khi làm ra được một chiếc bánh bao tớ phải mất cả 2 ngày mới hoàn thành được Cậu.

Từ gian bếp nhà tớ, tớ muốn mang cậu đi khắp nơi để lan tỏa VẬN LÀNH đến cộng đồng. Vì cậu đáng được tôn vinh. Sourdough.